Dịch vụ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp tại Hà Nội

Hoạt động Nghiệp vụ tại Chi cục thương chính cửa khẩu Hữu Nghị-Cục thương chính Lạng Sơn. Ảnh: Q.Hùng.

Ông Mỗ Quang Đại, Phó trưởng Phòng QLRR cho biết, một trong những yếu tố quan yếu trong việc vận dụng QLRR là thu thập, xử lý thông báo, xây dựng hồ sơ rủi ro, hồ sơ doanh nghiệp. Thời gian qua, Cục thương chính Lạng Sơn đã chú trọng công tác thẩm tra thu thập thông tin và ứng dụng QLRR, kịp thời chấn chỉnh các sơ sót trong quá trình thực hành.

Qua thu thập, xử lý thông tin, lực lượng chuyên trách QLRR tập kết phân tích QLRR, quản lý doanh nghiệp, mặt hàng có độ rủi ro cao, trọng tâm… giúp ngăn chặn hiện tượng đăng ký nhiều tờ khai cho cùng một lô hàng, cũng như rà soát chém đẹp việc nộp thuế đối với những lô hàng luồng Xanh. Song song, đơn vị tiếp tục bổ sung các mặt hàng có rủi ro cao vào danh mục QLRR, hàng hóa xuất du nhập để hạn chế gian lận qua giá tính thuế.

Bên cạnh đó, thương chính Lạng Sơn đã ban hành quy chế thực hành QLRR trong thủ tục Hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, du nhập thương mại. Trong đó, tập kết cập nhật trên hệ thống QLRR đối với các doanh nghiệp (giải tán, vỡ nợ, bỏ địa chỉ kinh dinh), xây dựng hồ sơ quản lý doanh nghiệp, qua đó kiểm soát rủi ro trong hoạt động xuất du nhập và theo dõi, đánh giá quá trình chấp hành tốt pháp luật của doanh nghiệp.

Qua công tác phân luồng, chuyển luồng, Cục thương chính Lạng Sơn đã điều chỉnh tăng, giảm và ấn định thuế. Căn cứ vào kết quả phân tách, đánh giá rủi ro, Phòng QLRR đã gửi nhiều thông tin về các lô hàng có nguy cơ gian lận trong khai báo về số lượng, chủng loại, phân loại hàng hóa cho các Chi cục thương chính cửa khẩu kịp thời xử lý.

Riêng trong năm 2013, Phòng QLRR đã gửi 75 phiếu chuyển giao thông tin QLRR và các Chi cục đã phát hiện xử lý 15 vụ vi phạm, đã truy thu và nộp vào ngân sách Nhà nước 870 triệu đồng. Qua xử lý, các Chi cục còn phát hiện một số sai phạm như khaidịch vụ làm báo cáo tài chínhsai tên, chủng loại hàng hóa; thiếu so với khai báo…

Điển hình là trường hợp Doanh nghiệp xuất du nhập Bình Dương làm thủ tục nhập khẩu qua Chi cục thương chính cửa khẩu Chi Ma đối với mặt hàng thảm trải sàn. Qua thẩm tra, Chi cục phát hiện số hàng trên lại là mặt hàng vải không dệt nên đã tiến hành truy thu, xử phạt số tiền 146 triệu đồng.

Tương tự, Doanh nghiệp Thành Hiền nhập khẩu linh kiện xe máy (thừa so với khai báo ban đầu). Chi cục thương chính cửa khẩu Hữu Nghị đã truy thu, xử phạt 100 triệudịch vụ kế toán thuế trọn góiđồng. Công ty TNHH tổ quốc làm thủ tục tạm nhập- tái xuất đối với ống nước làm dàn giáo xây dựng (có chiều dài 9 mét). Sau khi làm thủ tục tái xuất, doanh nghiệp này khai báo không đủ số lượng hàng hóa. Doanh nghiệp trên đã bị truy thu, xử phạt 68 triệu đồng.

Cũng theo ông Mỗ Văn Đại, năm 2014, việc áp dụng QLRR được giao hội khai triển có trọng tâm, trọng điểm. Đó là, tập kết vào những loại hình nhập kinh doanh (hàng tiêu dùng, hàng linh kiện máy móc, thiết bị…), xây dựng hồ sơ rủi ro, hồ sơ doanh nghiệp.

Tính đến cuối tháng 2-2014, Phòng QLRR đã chuyển giao 34 phiếu thông tin gửi các Chi cục. Trong đó, tụ tập phần đông vào những doanh nghiệp du nhập hàng tiêu dùng. Hiện các Chi cục đã gửi mẫu yêu cầu phân tách phân loại để xử lý theo quy định.

Quang Hùng

 
Coppyright © Công Ty Tư Vấn Quản Lý Thuế Hà Nội
Top