Dịch vụ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp tại Hà Nội

Gói hỗ trợ chưa vực dậy thị trường bất động sản,

Các doanh nghiệp phải tự cứu mình

Ảnh:HOÀNG LONG

Gói 30.000 tỷ ậm ạch giải ngân

Đã đi một chặng đường tương đối dài, song đến thời điểm này gói 30.000 tỷ tương trợ thị trường bất động sản mới giải ngân được 3,6%. Tình thế này đã khiến nhà quản lý đang phải đau đầu để tìm đầu ra cho gói hỗ trợ này. Lãnh đạo Bộ Xây dựng mới đây đấu đưa ra thông điệp, gói 30.000 tỷ sẽ được nới lỏng các điều kiện cho vay để người dân có thể tiếp cận.

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đến thời điểm này, có 17 DN đăng ký vay vốn từ gói tương trợ 30.000 tỷ với số tiền 1.466,5 tỷ đồng, trong đó hệ thống nhà băng đã giải ngân cho 11 DN vay với số vốn 536,5 tỷ đồng. Đối với hộ gia đình cá nhân chủ nghĩa, giờ các ngân hàng đã cam kết cho vay 2.275 khách hàng cá nhân chủ nghĩa với số tiền là 821,3 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 2.261 khách hàng với dư nợ 550,5 tỷ đồng.

Như vậy, nhìn tổng thể, số tiền giải ngân đối với gói tương trợ 30.000 tỷ cho đến thời điểm này dù đã qua chặng đường khá dài nhưng vẫn chưa đem tới niềm hy vọng.

Nhìn thực tế có thể thấy gói tương trợ 30.000 tỷ đồng sẽ khó có thể đạt được đích đặt ra ban đầu, đó là sẽ giải ngân hoàn toàn trong vòng 36 tháng kể từ 1-6-2013. Duyên do của việc chậm trễ này, cũng đã được nhắc đến nhiều lần, đó là điều kiện cho vay của nhà băng vẫn quá khắt khe, khiến người thu nhập thấp – đối tượng chính được ưu tiên của gói tương trợ này – lại khó có thể tiếp cận được nguồn vốn.

Tuy thế, đánh giá về khả năng bình phục của thị trường bất động sản, một số chuyên gia đã đưa radịch vụ kế toán thuếnhận định lạc quan rằng, thị trường sẽ bình phục vào giữa năm 2014. Theo đó, năm nay và cả những năm tiếp theo, phân khúc nhà ở tầng lớp, nhà giá làng nhàng đến giá thấp sẽ là phân khúc chiếm vai trò chủ đạo trên thị trường này.

Điều này cũng là mong mỏi của rất nhiều người. Bởi nếu nhìn vào mức thu nhập làng nhàng của người lao động, chỉ vỏn vẹn 4 – 5 triệu đồng/ tháng, thì liệu họ có nhịp để họ sở hữu một căn nhà hay không khi mà giá nhà vẫn đang ở mức cao ngất ngưởng?

Quay trở lại với gói tương trợ 30.000 tỷ cho thị trường bất động sản, ngay thời khắc được đề xuất đã mang tới nhiều kỳ vọng cho tầng lớp, vì nó hướng đến đối tượng là người thu nhập thấp (chiếm phần nhiều dân số bây chừ). Song, thực tại diễn ra tới thời khắc nà đã không được như kỳ vọng.

Khách hàng tìm hiểu các dự án bất động sản đã có,

Nhưng giao tế thành công không nhiều

Ảnh: HOÀNG LONG

Doanh nghiệp hãy tự cứu mình

Trong khi nhà quản lý vẫn đang loay hoay tìm giải pháp tháo gỡ cho gói 30.000 tỷ đồng, thì mới đây, dư luận lại xuất hiện thêm thông báo sẽ đấu có thêm gói 100.000 tỷ đồng để "tiếp sức” cho thị trường này.

Thông báo này ngay tức thì được Bộ Xây dựng lên tiếng phủ nhận. Theo khẳng định của Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng, cơ quan này không đề xuất và cũng không chủ trì nghiên cứu đề án nào can hệ đến gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản như một số thông báo trên truyền thông.

Tuy nhiên, điều này một lần nữa lại cho thấy, niềm tin của dư luận đối với gói tín dụng trị giá 30.000 tỷ đang dần bị mai một. Và rằng, kể cả khi tin đồn về gói hỗ trợ trị giá tới 100.000 tỷ đồng là sự thật đi nữa, thì tình hình cũng khó có thể sáng sủa.

Nói như vậy để thấy rằng, thị trường bất động sản không nên mong chờ nhiều từ những gói hỗ trợ, bởi nó chỉ là những giải pháp mang tính nết thế. Nói một cách khác, nếu các DN bất động sản không tự tìm cách cứu mình thì chẳng một ai có thể cứu được họ. Bản thân nhà làm quản lý cũng rất loay hoay giả dụ hay nếu như các DN cứ trây ỳ đợi chờ "phép màu” từ những gói cứu trợ hao hao như trên.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã bộc bạch tháidịch vụ kế toán trọn góiđộ rất cương trực khi cho rằng, các DN bất động sản mong chờ sự giải cứu của quốc gia sẽ khiến chính bản thân cũng như thị trường càng thêm khó khăn, bê trệ hơn. Theo bà, một thời giá bất động sản lên cao ngất ngưởng, các DN bất động sản đã kiếm đủ lời, thì hiện là lúc phải trả giá.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng phân bua ý kiến rằng, tình trạng "bong bóng” bất động sản ở Việt Nam trong những năm trước đã đẩy giá nhà đất lên hàng cao nhất thế giới. Và một trong những cách giải quyết hữu hiệu nhất chính là làm xẹp "bong bóng” này một cách tự nhiên, tức thị cứ cho giá xuống, xuống đến mức người mua hài lòng thì băng sẽ tan, thị trường sẽ hồi sinh trở lại.

Duy Phương

 
Coppyright © Công Ty Tư Vấn Quản Lý Thuế Hà Nội
Top