Dịch vụ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp tại Hà Nội

Năm 2013, tăng trưởng GDP của Trung Quốc giảm xuống còn 7,7% - thấp nhất kể từ năm 1999. Trên các mặt báo ở cả trong và ngoài Trung Quốc là nỗi lo lắng về “nhà băng trong bóng tối”, nợ của chính quyền địa phương càng ngày càng tăng và các quỹ tín thác trước nguy cơ tan vỡ.

Tình trạng bao tay tín dụng mà Trung Quốc đã qua hồi tháng 6 năm ngoái cùng với nỗi lo quá trình giải chấp có thể khiến Trung Quốc hạ cánh cứng cũng cuộn được nhiều sự chú ý.

Business Insider đã đàm đạo với 6 chuyên gia chuyên nghiên cứu về Trung Quốc với cùng 1 câu hỏi: Điều gì khiến bạn lo lắng nhất về Trung Quốc?

Alaistair Chan, Moody's

Chiến dịch giảm thiểu rủi ro trong hoạt động cho vay cũng như giảm tỷ lệ đòn bẩy hiện đang quá cao của khu vực tài chính là một nỗi lo lớn. Có vẻ như NHTW Trung Quốc (PBoC) đã rút ra được một số bài học từ đợt bít tất tay tín dụng hồi tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ đến đâu khi một loạt vụ phá sản trái khoán doanh nghiệp có thể sẽ bùng nổ trong năm nay.

David dịch vụ kế toán doanh nghiệp Cui, Bank of America

"Tốc độ gia tăng nợ và khả năng chi trả của khu vực doanh nghiệp là những vấn đề đáng lo ngại của Trung Quốc".

Patrick Chovanec, Silvercrest Asset Management

“Tôi tin rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc thực thụ tin rằng mọi thứ đều kế toán thuế đang ở trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, “chiếc đồng hồ đếm ngược” đang chạy rất nhanh và Trung Quốc buộc phải đổi thay mô hình tăng trưởng dựa vào đầu tư.

Trong trường hợp tốt đẹp nhất, Trung Quốc sẽ chỉ đối mặt với kịch bản tăng trưởng chậm lại đáng kể. Còn trong trường hợp tồi nhất, nợ xấu sẽ gây ra những hệ quả khó lường. Và, dù trong trường hợp nào, kinh tế Trung Quốc cũng bị điều chỉnh mạnh.

Nếu các lãnh đạo Trung Quốc nhận ra rằng họ chẳng những phải đổi thay hướng đi mà còn phải đổi thay càng sớm càng tốt, Trung Quốc vẫn còn mong. Nếu không, Trung Quốc sẽ đối mặt với thảm họa”.

George Magnus, UBS

Trong số rất nhiều thứ khiến tôi lo âu về Trung Quốc, vấn đề cần thiết nhất là trong trường hợp nào và bằng cách nào Trung Quốc sẽ kiềm chế tăng trưởng tín dụng. Mới chỉ có rất ít vụ vỡ nợ không gây nên xáo trộn, nhưng Trung Quốc không tỏ rõ quyết tâm hạ nhiệt thị trường tín cty dịch vụ kế toán dụng.

Giữa PBOC và Ủy ban điều tiết ngành nhà băng Trung Quốc đã xuất hiện những găng tay khi đánh giá về các “nhà băng trong bóng tối”. Tăng trưởng tín dụng chậm lại sẽ dẫn đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế giảm xuống. Điều tôi lo ngại là khi đó chính phủ Trung Quốc sẽ mềm hơn và điều này có thể dẫn đến những hậu quả lớn hơn về sau này.

Jim Rogers, Rogers Holdings

Đó là nợ của một số khu vực ở mức quá cao. Những năm gần đây, kinh tế toàn cầu đã bình phục sau khủng hoảng và mức lãi suất siêu thấp tạo ra nên thanh khoản ảo trên khắp thế giới. Các nước phát triển ồ ạt in tiền khiến tình trạng bị bóp méo xảy ra ở khắp nơi, trong đó có Trung Quốc. Một số địa phương và công ty đã tích lũy nợ trong những năm vừa qua và giờ đây gánh trên vai núi nợ đồ sộ.

Tom Orlik, Bloomberg

Điều lo lắng nhất về Trung Quốc trong năm 2014 là thể trạng của hệ thống tài chính. Tăng trưởng tín dụng quá nhanh khiến các nhà băng “phơi nhiễm” quá nhiều rủi ro. Khi nền kinh tế giảm tốc, những vết nứt đang bắt đầu xuất hiện.

Minh Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

 
Coppyright © Công Ty Tư Vấn Quản Lý Thuế Hà Nội
Top